Sự khác nhau giữa găng tay cao su tiệt trùng và chưa tiệt trùng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại găng tay cao su tiệt trùng và chưa tiệt trùng. Điều này khiến người dùng thường xuyên nhầm lẫn khi mua sản phẩm. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 loại găng tay này, chúng tôi xin chia sẻ rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1/ Đặc tính chung của găng tay cao su tiệt trùng và chưa tiệt trùng

Găng tay cao su tiệt trùng hay chưa tiệt trùng đều được sử dụng trong y tế và chỉ khác ở mục đích sử dụng chúng. Được sản xuất từ cao su thiên nhiên, có màu trắng đục của cao su và chỉ sử dụng một lần.

Găng tay cao su được sản xuất theo công nghệ hiện đại nên đảm bảo độ bền, dẻo dai và an toàn khi sử dụng.

2/ So sánh găng tay cao su tiệt trùng và chưa tiệt trùng

Găng tay cao su tiệt trùng

Là loại găng tay cao su được các y bác sĩ sử dụng khi phẫu thuật cho các bệnh nhân, khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn, chăm sóc đặc biệt cho các bệnh nhân. Găng tay này đã được tiệt trùng bằng khí E.O và được đóng gói vào mỗi túi riêng biệt.

Găng tay cao su chưa tiệt trùng

Mặc dù cũng là găng tay cao su y tế, nhưng lại chưa qua xử lý khi E.O và được đóng chung số lượng nhất định trong một hộp.

Loại găng tay này thường dùng cho những công việc có nguy cơ phải tiếp xúc với máu, dịch của cơ thể bệnh nhân, khi tiếp xúc với các dụng cụ y tế, hoặc khi da tay của nhân viên y tế bị thương nhẹ…

3/ Quy định khi sử dụng găng tay cao su trong y tế

Việc sử dụng găng tay cao su y tế đúng cách là hết sức quan trọng mà mỗi nhân viên y tế cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và bệnh nhân. Vì vậy, hãy tuân thủ những quy định về an toàn khi sử dụng găng tay cao su y tế dưới đây nhé.

Thay găng tay sau mỗi thủ thuật hoặc chăm sóc cho mỗi người bệnh.

Sử dụng găng tay riêng cho mỗi người bệnh và phải thay găng giữa các quy trình sạch và bẩn trên cùng một bệnh nhân.

Nghiêm cấm việc dùng một găng tay để khám và chăm sóc cho nhiều bệnh nhân khác nhau.

Không dùng găng tay rách, thủng hay bị châm kim.

Nghiêm cấm việc mang găng tay y tế để nghe điện thoại hoặc làm các công việc hành chính, giấy tờ sổ sách.

Găng tay sau khi sử dụng mà có dính máu, dính dịch của bệnh nhân thì phải được hủy bỏ giống như hủy bỏ chất thải y tế nguy hại.

Rửa tay ngay sau khi tháo găng tay.

Ngoài lĩnh vực y tế, thì găng tay cao su tiệt trùng và chưa tiệt trùng cũng có thể được dùng trong các lĩnh vực khác như: Chế biến thực phẩm, lau chùi vệ sinh các thiết bị gia dụng, nhà cửa… Tuy nhiên, do tính chất chỉ sử dụng một lần và độ bền không quá cao cũng như khả năng chống đâm thủng không tốt bằng găng tay cao su đa năng.