Nguy cơ tiềm ẩn của ngành “Chăm sóc sắc đẹp”

Vào tháng 11 năm 2006, chiến dịch “Ngày Tay Xấu” (Bad Hand Day) được phát động nhằm nâng cao nhận thức về bệnh viêm da do công việc trong ngành chăm sóc sắc đẹp.
Nguyên nhân của bệnh viêm da chưa được biết rõ, nhưng được cho là sự kết hợp của cả yếu tố di truyền và môi trường, và việc tiếp xúc với các hóa chất khắc nghiệt có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về da và gây ra tình trạng viêm da.

Thợ làm tóc được xác định là một trong những nhóm nghề có nguy cơ mắc bệnh viêm da tiếp xúc trong công việc cao nhất. Có đến 70% thợ làm tóc sẽ bị một số dạng tổn thương da ở một số giai đoạn trong sự nghiệp của họ, và nguyên nhân chính của viêm da tiếp xúc trong công việc ở thợ làm tóc là do tiếp xúc với một số hóa chất có trong các sản phẩm làm tóc và thường xuyên “tiếp xúc với nước”, bao gồm gội và xả.

Trước chiến dịch, nhiều thợ làm tóc đã không sử dụng găng tay vì họ nghĩ rằng chúng có thể không thoải mái hoặc có thể làm vướng tóc của khách hàng. Tuy nhiên, sau khi thử, hầu hết đều đồng ý rằng mang găng tay không gây ra bất kỳ vấn đề gì và giúp bảo vệ đôi tay của họ tốt hơn, đồng thời cũng tăng tính chuyên nghiệp cho dịch vụ.

Tuy nhiên, không chỉ thợ làm tóc mới có thể gặt hái được những lợi ích của việc đeo găng tay, mà các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp cũng có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả. Các bác sĩ chăm sóc sắc đẹp tiến hành tẩy lông, cắt sửa móng tay và móng chân có thể tự bảo vệ mình khỏi nhiễm nấm, nhiễm trùng bằng cách đeo găng tay. Nên đeo găng tay khi có khả năng tiếp xúc với màng nhầy (chẳng hạn như trong quá trình tẩy lông bằng sáp) hoặc khi có thể có vết máu và vi mài mòn da (thợ làm móng, các chuyên viên chăm sóc da).